นานมีบุ๊คส์เปิดตัวหนังสือใหม่ “ชีวิตที่คุ้มค่า” โดยนุกูล ประจวบเหมาะ แบบอย่างของข้าราชการผู้รักษาผลประโยชน์ของชาติ

อานันท์ ปันยารชุน (กลาง) อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือ “ชีวิตที่คุ้มค่า” ผลงานอัตชีวประวัติของ นุกูล ประจวบเหมาะ (ที่ 3 จากซ้าย) โดยมี สุวดี จงสถิตย์วัฒนา (ที่ 2จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด เสนาะ อูนากูล (ที่ 3 จากขวา) อดีตรองนายกรัฐมนตรีสมัยรัฐบาลอานันท์ ปันยารชุน และประธานมูลนิธิสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย เจนจิรา ประจวบเหมาะ ณินทิรา โสภณพนิช และพันโทกมล ประจวบเหมาะ ร่วมงาน ณ ห้อง Meeting Room 2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ เมื่อเร็ว ๆ นี้

บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด เปิดตัวหนังสือใหม่ ชีวิตที่คุ้มค่า” ผลงานอัตชีวประวัติของ นุกูล ประจวบเหมาะ เผยเรื่องราวการใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า ทั้งด้านการงานกับบทบาทข้าราชการ และการดำรงตำแหน่งทางเมืองสำคัญๆ และมีบทบาทต่อการเปลี่ยนแปลงด้านเศรษฐกิจของประเทศ และด้านชีวิตส่วนตัวที่สมควรศึกษาและนำไปเป็นแบบอย่าง
ภายในงานเปิดตัวหนังสือ “ชีวิตที่คุ้มค่า” ยังได้รับเกียติจากบุคคลสำคัญของประเทศอย่าง คุณอานันท์ ปันยารชุน ผู้สนิทสนมคุ้นเคยกับคุณนุกูล เป็นประธานเปิดงาน พร้อมฟังเสวนาพิเศษ ในห้วข้อ “เพื่อนเก่าเล่าวีรกรรม” โดย คุณเสนาะ อูนากูล อดีตรองนายกรัฐมนตรีสมัยรัฐบาลอานันท์ ปันยารชุน และประธานมูลนิธิสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย และ คุณพิสิฐ ลี้อาธรรม คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเปิดใจ คุณนุกูล ประจวบเหมาะ  ห้อง Meeting Room ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิต์

อานันท์ ปันยารชุน กล่าวในฐานะเป็นประธานเปิดงานว่า “ประวัติชีวิตและการทำงานของคุณนุกูล ประจวบเหมาะ นั้นน่าสนใจ สะท้อนให้เห็นถึงสัจธรรมในสังคมไทยข้อหนึ่งว่า คนดีตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ มีเกร็ดชีวิตต่าง ๆ ที่แสดงถึงความมีเยื่อใยและความกตัญญูกตเวทีต่อบุคคลต่าง ๆ ผู้มีส่วนช่วยเหลืออำนวยความสะดวก หรือผู้มีพระคุณ คุณนุกูลถือหลักการทำงานคือความตรงไปตรงมา ความชอบธรรมและไม่มีอคติกับผู้ใด ตลอดชีวิตการทำงานนั้นแสดงให้เห็นความสามารถในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ตั้งแต่ระดับหน่วยงานไปจนถึงระดับชาติจนเป็นผลสำเร็จด้วยดี โดยคำนึงถึงผลแประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญ การดำเนินชีวิตอย่างมีเกียรติและศักดิ์ศรี บำเพ็ญประโยชน์ต่อประเทศชาติด้วยการเสียสละ ไม่หวั่นต่ออธรรมใด ๆ ทั้งสิ้นของคุณนุกูล จึงทำให้หนังสือ ชีวิตที่คุ้มค่า เล่มนี้ คุ้มค่าสำหรับการอ่านและเก็บเกี่ยวสิ่งดี ๆ ไปใช้ในชีวิตของทุกคน”

สุวดี จงสถิตย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด เปิดเผยว่า เรื่องราวที่คุณนุกูลบันทึกไว้ใน ชีวิตที่คุ้มค่า เล่มนี้นอกจากเหตุการณ์สำคัญเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ด้านเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งคนรุ่นหลังควรศึกษาแล้ว ยังสอดแทรกแนวความคิดและวิถีการใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ตรงไปตรงมา ยึดถือความถูกต้องอย่างแน่วแน่ แม้ว่าหลายครั้งอาจต้องเจ็บปวดบ้าง แต่เขาก็ไม่เคยเปลี่ยนความคิดในการทำงานเพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญ โดยไม่ได้มองถึงผลประโยชน์ของตัวเองมาก่อน นั่นจึงทำให้ชีวิตของคุณนุกูลเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับคนไทยในยุคนี้อย่างมาก ซึ่งน่าจะทำให้หนังสือ ชีวิตที่คุ้มค่า ยิ่งคุ้มค่ามากขึ้นสำหรับการเก็บเกี่ยวทั้งความรู้ ทั้งแง่คิดดี  ในการใช้ชีวิตและการทำงาน จนเชื่อว่าเมื่อหลายคนอ่านจบแล้ อาจต้องหันกลับไปถามตัวเองดูว่า หลายสิ่งที่เคยผ่านไปในชีวิตนั้ เราได้ทำมันอย่างเต็มที่และคุ้มค่ามากแค่ไหน

  “ชีวิตที่คุ้มค่า” อัตชีวประวัติของคุณนุกูล ประจวบเหมาะ อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม 2 สมัย จากเด็กต่างจังหวัดสู่นักเรียนนอก รับผิดชอบงานราชการมาหลากหลายตั้งแต่เป็น ที่ปรึกษาเศรษฐกิจการคลัง รองอธิบดีกรมทางหลวง อธิบดีกรมธนารักษ์ อธิบดีกรมสรรพากร อธิบดีกรมบัญชีกลาง และผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยในยุคที่เศรษฐกิจของชาติกำลังเผชิญกับวิกฤตครั้งรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ จากชีวิตราชการกว่า 30 ปี ผันตัวเองไปทำงานบริษัทเอกชน ช่วยกอบกู้วิกฤตขาดทุนให้แก่สยามกลการได้สำเร็จภายในเวลาปีกว่าๆ  ก่อนได้รับเชิญไปดำรงตำแหน่ง รมว.คมนาคม ในรัฐบาลอานันท์ 1 และ 2 ช่วยรักษาผลประโยชน์ของรัฐในการประหยัดงบประมาณและเพิ่มรายได้จากโครงการปรมูลต่าง ๆ เป็นเงินมากกว่า 1 แสนล้านบาท ประสบการณ์มากมายเหล่านี้ หลายครั้งเดินเข้ามาสู่ชีวิตของเขาโดยไม่คาดคิดดูคล้ายความหมายของนามสกุล ประจวบเหมาะ ที่ทุกอย่างถูกกำหนดมาอย่างพอเหมาะพอดีกับแต่ละช่วงเวลา เพื่อให้เขาได้พิสูจน์ฝีมือและฝากผลงานอันทรงคุณค่าไว้ให้ผู้คนจดจำ
ร่วมติดตามชีวิตที่คุ้มค่าของคุณนุกูล ประจวบเหมาะ ก่อนใครได้ใน ชีวิตที่คุ้มค่า ในราคา 195 บาท จัดพิมพ์และจัดจำหน่ายโดย สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ วางจำหน่ายที่ร้านนานมีบุ๊คส์ช้อป ทั้ง 6สาขา และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ หรือสอบถามที่ Nanmeebooks Call Center 02-662-3000 กด 1

Comments