สัมผัสวิถีชีวิตแบบสวีเดน เคล้าสวีดิชแจ๊สกับ “Swedish Festival 2012” ที่เมกาบางนาสถานเอกอัครราชทูตสวีเดน ประจำประเทศไทย ร่วมกับ เมกาบางนา จัดงาน สวีดิช เฟสติวัล 2012 เฉลิมฉลองครบรอบ 144 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างไทย-สวีเดน เมื่อต้นเดือนมถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นครั้งแรกกับการนำเสนอวัฒนธรรมท้องถิ่น และโมเดิร์นไลฟ์สไตล์หลากหลายแง่มุมของชาวสวีเดน ด้วยนิทรรศการ Live Swedish Life พร้อมการแสดงพื้นเมือง วิร์คช็อป กิจกรรมต่างๆและคอนสิร์ตจากศิลปินแจ๊สระดับโลกชาวสวีดิช ให้ชาวไทยได้รู้จักกับดินแดนแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืนแห่งนี้ยิ่งขึ้น

คริสเตียน โอลอฟเซน ประธานกรรมการฝ่ยจัดการศูนย์การค้า บริษัท เอสเอฟ ดีเวลอปเมนท์ จำกัด ผู้บริหารเมกาบางนา กล่าวว่า “งาน “สวีดิช เฟสติวัล 2012” ครั้งนี้ นับเป็นกิจกรรมที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศสวีเดนอย่างหลากหลาย และสมบูรณ์แบบที่สุดครั้งหนึ่งในเมืองไทย ด้วยเนื้อหาที่ครอบคลุมศิลปวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิตทั้งแบบดั้งเดิมและร่วมสมัย อาหาร งานสร้างสรรค์แขนงต่าง ๆ ทั้ง งานออกแบบ ดนตรี และภาพยนตร์ 
พิธีเปิดงานเป็นการจำลองพิธี May Pole หรือการตั้งเสาเฉลิมฉลองการเริ่มต้นฤดูร้อนประจำหมู่บ้านของชาวสวีเดน โดย ฯพณฯ คลาส โมลิน เอกอัครราชทูตสวีเดนประจำประเทศไทย ให้เกียรติเป็นประธาน โดยทูตสวีเดนกล่าวว่า ประเทศไทยและสวีเดนเป็นมิตรประเทศที่ดีต่อกันมานาน ตั้งแต่ความสัมพันธ์ระหว่างราชวงศ์ไทยและราชวงศ์สวีเดนที่มีความสนิทชิดเชื้อกันเป็นอย่างดี จนถึงความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน ตลอดจนการท่องเที่ยว ซึ่งปัจจุบัน มีชาวสวีเดนเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยเฉลี่ยปีละถึง 400,000 คน ด้วยความหลงไหลในภูมิอากาศที่สดใสกับแสงแดดที่เจิดจ้าตลอดทั้งปี ขณะที่ จำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ไปเยือนสวีเดนก็มีเพิ่มขึ้นทุก ๆ ปีเช่นกัน
บริเวณแฟชั่น แกลเลอเรีย ชั้น 1 เมกาบางนา ได้รับการตกแต่งด้วยสีสันสดใสของ ม้าดาล่า             (Dala Horse) อันเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมและของที่ระลึกยอดนิยมของสวีเดนพร้อมบรรยากาศเขียวสดชื่นของต้นไม้ สนามหญ้า และเก้าอี้นั่งพักผ่อนหย่อนใจ อันเป็นการจำลองของ                     สวนพฤกษศาสตร์เมืองโกเธนเบิร์ก จุดท่องเที่ยวสำคัญของสวีเดนที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลก เติมเต็มกลิ่นอายแบบสวีเดนด้วยารแสดงพื้นเมืองต่าง  บนเวที อาทิ การเต้นรำ “Mid Summer Dance” และ “Swedish Little Frog” การแต่งกายชุดประจำชาติ ตลอดจนเวิร์คช็อป และกิจกรรมต่างๆ อาทิ การทำ “Krans” หรือมงกุฎดอกไม้แบบชาวสวีดิชการละเล่นพื้นเมืองของชาวสวีดิช เป็นต้น

 นิทรรศการ Live Swedish Life นำเสนอเรื่องราวของวัฒนธรรม วิถีชีวิตของชาวสวีเดน ตลอดจนวิวัฒนาการด้านงานสร้างสรรค์ต่าง ๆ ตั้งแต่ ดีไซน์ กับหลักการออกแบบที่คำนึงถึงทั้งความสวยงามและฟังก์ชั่นการใช้งาน พร้อมวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องจากเส้นสายที่เรียบง่าย สู่แนวทางที่เป็นการผสมผสานกันระหว่างศิลปะและงานฝีมือ ตลอดจนการเลือกใช้วัสดุที่คาดไม่ถึงในปัจจุบัน แวดวงบันเทิงของสวีเดนก็โดดเด่นไม่แพ้ใคร ด้วยอุตสาหกรรมดนตรีที่มีฐานะที่เป็นหนึ่งใน “ผู้ส่งออก” ผลงานดนตรีรายใหญ่ที่สุดของโลก ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน ตั้งแต่ยุคอดีตอย่าง แอ็บบ้า, เฮ้าส์มาเฟีย, เดอะไฮฟ์, ร็อกเซตต์ จนถึงโรบิน (Robyn) และลิกกี้ ลี (Lykke Li) ในปัจจุบัน และผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของศิลปินระดับโลกมากมาย พร้อมกับโซนที่จัดให้เพลิดเพลินกับการฟังเพลงจากศิลปินชาวสวีเดนกับ iPad และหูฟัง ส่วนอุตสาหกรรมภาพยนตร์สวีเดนก็โลดแล่นบนเวทีโลกมานาน ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการสะท้อนเรื่องราวชีวิตด้วยรูปแบบที่รงไปตรงมา จากผลงานของผู้กำกับคนสำคัญอย่างอิงมาร์          เบิร์กแมน ในอดีต มาสู่ลูคัส มูดิสเซ่น ในยุคปัจจุบัน
วัฒนธรรมด้านอาหารการกินของสวีเดนก็มีเสน่ห์เฉพาะตัว ดังเช่นเรื่องราวของ Fika Paus หรือ “ค็อฟฟี่เบรค” ตามแบบฉบับของชาวสวีเดน ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการผ่อนคลายระหว่างวันกับเครื่องดื่มถ้วยโปรดที่ไม่จำกัดเพียงกาแฟ กับอาหารว่างอย่าง ขนมปังซินนามอน แซนด์วิช หรือผลไม้ต่าง ๆ นอกจากนั้น ยังมีมนูพิเศษอาหารสวีดิช ทั้งคาวและหวาน จากอิเกีย (IKEA) มาให้ได้ลิ้มลองกันเฉพาะในช่วงเทศกาลนี้ด้วย

ส่วนเทศกาลดนตรี Swedish Jazz Festival ในบรรยากาศแบบดนตรีในสวน ด้วยคอนเสิร์ตและฟรีเวิร์คช็อปดยศิลปินแจ๊สชื่อดังจากสวีเดน อาทิ คามิลล่า ลุนด์สเตดท์ ศิลปินสาวเสียงทองและวอยซ์เทรนเนอร์ชื่อดังจากสต็อกโฮล์มอูลฟ์ เวเคนเนียส นักกีต้าร์แจ๊สระดับโลก ซึ่งมีผลงานติดชาร์ทบิลบอร์ดมากมาย พร้อมลูกชาย เอริค เวเคนเนียส,  โจนาธาน ฟลิตเซ่น ศิลปินหนุ่มแนว สมูธแจ๊สกับความสามารถที่หลากหลายทั้งร้อง แต่งเพลง โปรดิวซ์ และเล่นคีย์บอร์ด พร้อมด้วยศิลปินไทยแจ๊สชั้นนำของไทยมาร่วมแจม อย่าง โก้ Mr. Saxmanภาสกร โมระศิลปิน สมาชิกวง The Infinity และหนึ่ง จักรวาล สร้างบรรยากาศความเพลิดเพลินปิดท้ายสวีดิช เฟสติวัล 2012 ได้อย่างน่าประทับใจ

Comments