ปตท.สผ. จับมือคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดตัวหนังสือ “นกเงือก มรดกไทย มรดกโลก” เจาะลึกวิถีชีวิตนกเงือก


 ปตท.สผ. ร่วมกับโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกันเปิดตัวหนังสือ ”นกเงือก มรดกไทย มรดกโลก” เจาะลึกวิถีชีวิตนกเงือกในฐานะผู้ปลูกป่าและอนุรักษ์ความหลากหลายของพันธุ์พืชป่า ในงาน “13 กุมภา วันรักนกเงือก” ณ มหาวิทยาลัยมหิดล


ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556 นายปรีชา ศุภลักษณ์ ที่ปรึกษา สายงานสื่อสารองค์กรและภาพลักษณ์ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ศ.ดร. ศกรณ์ มงคลสุข คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และศาสตราจารย์เกียรติคุณพิไล พูลสวัสดิ์ ร่วมกันเปิดตัวหนังสือ “นกเงือก มรดกไทย มรดกโลก” โดยมีนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายวรพัฒน์ อรรถยุกติ ประธานมูลนิธิศึกษาวิจัยนกเงือก และผู้บริหาร ปตท.สผ. ให้เกียรติเข้าร่วมงาน ณ สวนนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล 
หนังสือ “นกเงือก มรดกไทย มรดกโลก” ซึ่งได้เปิดตัวครั้งแรกในงานในงาน “13 กุมภา วันรัก นกเงือก” นั้น เป็นหนังสืออันทรงคุณค่าซึ่ง ปตท.สผ. และมูลนิธิศึกษาวิจัยนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ร่วมกันจัดทำขึ้น เป็นการรวบรวมข้อมูลเชิงวิชาการประกอบภาพถ่ายของนกเงือก 4 ชนิด ได้แก่ นกกก นกเงือกกรามช้าง นกเงือกสีน้ำตาลคอขาว และนกแก๊ก โดยเป็นการเจาะลึกวิถีชีวิตและพฤติกรรมต่าง ๆ ของนกเงือก เช่น ฤดูทำรัง การเลี้ยงลูก การรวมฝูง นิเวศวิทยาของนกเงือก รวมทั้ง ความยากลำบากในการทำงานวิจัย และกิจกรรมส่งเสริมการอนุรักษ์นกเงือก ซึ่งหนังสือเล่มนี้ มุ่งหวังให้ผู้อ่านได้รับความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับนกเงือก และบทบาทของนกเงือกในระบบนิเวศป่าซึ่งมีหน้าที่เป็น “ผู้ปลูกป่า” และอนุรักษ์ความหลากหลายของพันธุ์พืชป่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปตท.สผ. ได้ให้การสนับสนุนโครงการวิจัยเพื่อการอนุรักษ์นกเงือกของ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มาตั้งแต่ปี 2550 เพื่อศึกษาวิจัยระบบนิเวศวิทยาของนกเงือกในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยตั้งแต่ปี 2550 – 2555 สามารถเพิ่มจำนวนนกเงือกเกิดใหม่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ถึง 670 ตัว ซึ่งคาดว่าจะช่วยปลูกต้นไม้ได้กว่า 700,000 ต้น ด้วยการที่นกเงือกกินผลไม้เป็นอาหารหลักมากกว่า 100 ชนิด แล้วคายเมล็ดเพียง 1 เมล็ดต่อวัน เมล็ดเติบโตเป็นต้นกล้า ทำให้มีต้นไม้เพิ่มขึ้นในผืนป่า การอนุรักษ์นกเงือกจึงเป็นการรักษาไว้ซึ่งความสมบูรณ์ของผืนป่า และสร้างประโยชน์ให้แก่มนุษย์ทั้งทางตรงและทางอ้อม 
ปตท.สผ. ภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของงานวิจัยและอนุรักษ์ นกเงือกครั้งนี้ เรื่องราวที่น่าสนใจของผู้ปลูกป่าเช่นนกเงือกได้ถูกรวบรวมไว้ในหนังสือ “นกเงือก มรดกไทย มรดกโลก” เล่มนี้หนังสือ “นกเงือก มรดกไทย มรดกโลก” จัดพิมพ์ 2 ภาษา คือ ฉบับภาษาไทย และฉบับภาษาอังกฤษ เป็นหนังสือรวบรวมข้อมูลจากประสบการณ์ทำงานวิจัยที่ยาวนานมากว่า 30 ปี ของศาสตราจารย์เกียรติคุณพิไล พูลสวัสดิ์ และความทุ่มเทแรงใจแรงกายของทีมวิจัย โดยมีนายณรงค์ สุวรรณรงค์ เป็นผู้ถ่ายภาพพฤติกรรมต่าง ๆ ของนกเงือก ผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อหนังสือได้ที่โครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือกคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โทร: 02-201-5532 Facebook: Thailand Hornbill Project โดยรายได้จากการจำหน่ายหนังสือ ปตท.สผ.จะร่วมสมทบทุนงานวิจัยในโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก เพื่อร่วมอนุรักษ์ให้นกเงือกคงอยู่คู่ผืนป่ามรดกโลกของไทยต่อไปกิจกรรมภายในงานมี อาทิ แฟชั่นโชว์โดยแพนเค้ก-เขมนิจ จามิกร, ดารา และแขกรับเชิญกิตติมศักดิ์ การมอบรางวัล HORNBILL AWARD รางวัล “นกเงือก คู่แท้” แด่คุณฉัตรชัย-สินจัย เปล่งพานิช มินิคอนเสิร์ต "รักแท้" จากสินเจริญบราเธอร์และโยคีเพลย์บอย พร้อมศิลปินรับเชิญอีกคับคั่ง การจำหน่ายเครื่องแต่งกาย Hornbill และหนังสือนกเงือก พร้อมร่วมเล่นเกมส์ กิจกรรมสนุกๆลุ้นรับของรางวัลต่างๆอีกมากมาย

Comments