มูลนิธิศึกษาวิจัยนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ ผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งกาย ฮอนบิลล์ (HORNBILL) จัดงาน “13 กุมภา วันรักนกเงือก” ตอน นกเงือก มรดกไทย มรดกโลกมูลนิธิศึกษาวิจัยนกเงือก  คณะวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยมหิดล  ร่วมกับผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งกาย ฮอนบิลล์ (HORNBILL) บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ร่วมกันจัดกิจกรรมประจำปีในงาน  “13 กุมภา วันรักนกเงือก”  ตอนนกเงือก มรดกไทย มรดกโลก  ในวันพุธ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา : 15.00 - 18.30 น. ณ  บริเวณสวนนกเงือก  คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล(พระราม6) เพื่อให้คนไทยเล็งเห็นความสำคัญของนกเงือกสัญลักษณ์แห่ง “ความรัก” และ “ความเป็นครอบครัว รวมทั้งเชิญชวนให้ประชาชนเห็นคุณค่าของการอนุรักษ์นกเงือกให้อยู่คู่ผืนป่าไทยตลอดไป และในปีนี้ผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งกาย HORNBILLเสื้อผ้า สำหรับคู่รักนักเดินทาง ที่มีสัญลักษณ์ Logo เป็นรูปนกเงือก” ยังได้จัดให้มีการเดินแฟชั่นโชว์จากเหล่าดาราและเซเลบริตี้ใจบุญ นำโดย แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์, คลาวเดีย จักรพันธุ์, เจนนิส สินธวาชีวะเชอรี่-หทัยชนก สุวรรณทรรภ,ออย-ศรุตา เรืองวิริยะ และ ลูกปัด-ปานไพลิน เนตรเพชรนางเอกจากภาพยนตร์เรื่อง “สามชุก” ร่วมกับหนุ่มหล่อจากเวทีการประกวด ARROW HANDSOME 2012
ผลิตภัณฑ์ HORNBILL สนับสนุน “ความรักแท้ “ความเป็นคู่ชีวิต” ซึ่งนกเงือกถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของ “รักแท้ เพราะนกเงือกจะใช้ชีวิตคู่แบบไม่มีคู่ใหม่ แม้ตัวหนึ่งจะตายจากไป  รวมทั้งได้จัดกิจกรรมพิเศษขึ้นคือการมอบรางวัล HORNBILL AWARD“นกเงือก คู่แท้” แด่คู่รักที่ครองคู่กันยืนยาว โดยในปีนี้ผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งกาย HORNBILL ขอมอบรางวัลที่แสดงถึงความรักอันมั่นคงยืนยาวนี้ให้กับคุณฉัตรชัย - สินจัย เปล่งพานิช
นอกจากนี้ได้จัดรายการพิเศษมากมาย อาทิ การเสวนาและการเปิดตัวหนังสือเรื่อง นกเงือก มรดกไทย มรดกโลก”  HORNBILLS : A Thai Heritage - A World Heritage                                                                                 โดย รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช,ศาสตราจารย์เกียรติคุณพิไล พูลสวัสดิ์, คุณนิวัตร กองเพียร และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ วิจักขณ์ ฉิมโฉม เลขาธิการมูลนิธิศึกษาวิจัยนกเงือก การจำหน่ายเสื้อยืดในโครงการ วันรักนกเงือก เพื่อหารายได้สมทบทุนมูลนิธิศึกษาวิจัยนกเงือก นิทรรศการ กิจกรรมที่เกี่ยวกับนกเงือก การขายของที่ระลึก การเล่นเกมส์ การออกร้านของหน่วยงานต่างๆ ท้ายด้วย  คอนเสิร์ตจาก  ศิลปินช่วยนกเงือก” อาทิ   โป้ โยคีเพล์บอย , วงสินเจริญบราเธอร์ และเพื่อนศิลปินรับเชิญอีกมากมาย


"นกเงือก" สัญลักษณ์แห่ง "รักแท้"

          เมื่อหลายสิบปีก่อน คนไทยแทบจะไม่รู้จักเรื่องราวของ“นกเงือก” มากนักแต่มาวันนี้แทบไม่มีใครไม่รู้จัก “นกเงือก” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ "รักแท้" แต่รักแท้ของนกเงือกที่มอบให้แก่คู่ครองและครอบครัวของมัน ยังเผื่อแผ่มาถึงสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในธรรมชาติอีกด้วย
          ผู้ที่บุกเบิกการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับนกเงือกในประเทศไทยและทุ่มเทแรงกายแรงใจทั้งหมด เพื่อปกป้องนกเงือกไม่ให้สูญพันธุ์ไปจากป่า จนได้รับสมญานามว่า "มารดา.....แห่งนกเงือก" คือศาสตราจารย์เกียรติคุณพิไล พูลสวัสดิ์ จนในปัจจุบันนกเงือกในประเทศไทยมีทั้งหมด 13 สายพันธุ์ จากทั้งหมด 50 กว่าสายพันธุ์ที่มีอยู่ทั่วโลก ส่วนใหญ่กระจายตัวอยู่ในผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก โดยเฉพาะผืนป่าตะวันตก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี ซึ่งรวมแล้วมีนกเงือกประมาณ3,000 ตัว นกเงือกจึงเป็นดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของป่าที่สำคัญอีกตัวหนึ่ง “นกเงือก” มีบทบาทเด่นในการช่วยกระจายพันธุ์ไม้ในป่า เนื่องจากนกเงือกกินผลไม้สุกเป็นอาหารมากกว่า 300 ชนิดทั้งผลไม้ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ และด้วยพฤติกรรมของนกเงือกบินหาอาหารไปทั่ว และกินผลไม้เข้าไปทั้งผลแล้วขย้อนเมล็ดออกมาจึงสามารถนำพาเมล็ดพันธุ์พืชไปทิ้งไว้ยังที่ต่างๆ และเจริญขึ้นเป็นต้นกล้าได้ทั่วป่า นกเงือกจึงมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการแพร่พันธุ์ของพืช ช่วยรักษาความหลากหลายทางชีวภาพในป่าและทำให้เกิดความสมดุลในธรรมชาติ ด้วยความที่เป็นสัตว์รักเดียวใจเดียวใช้ชีวิตคู่แบบ "ผัวเดียวเมียเดียว" จนแก่เฒ่าหรือกว่าจะตายจากกันและตัวผู้ยังมีลักษณะของหัวหน้าครอบครัวที่ดี คอยหาอาหารให้และคอยดูแลปกป้องลูกนกและแม่นกให้ปลอดภัยนกเงือกจึงได้รับการยกย่องให้เป็นสัญลักษณ์ของ "รักแท้" ทว่าตลอดเวลาที่ผ่านมานกเงือกถูกรุกรานโดยมนุษย์ผู้ไม่เห็นคุณค่าของชีวิตและความรักของผู้อื่นหรือสัตว์อื่น ทำให้เผ่าพันธุ์ของนกเงือกต้องตกอยู่ในภาวะอันตรายและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ทั้งจากการถูกล่าโดยตรง จากการลดจำนวนของผืนป่าและไม้ใหญ่อันเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของครอบครัวนกเงือก
       เพื่อให้คนไทยเกิดความตระหนักและเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์นกเงือกให้คงอยู่คู่กับป่าที่อุดมสมบูรณ์ตลอดไป มูลนิธิศึกษาวิจัยนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และผลิตภัณฑ์เครื่องแต่ง HORNBILL บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด จึงได้กำหนดให้วันที่ 13 ก.พ. ของทุกปีเป็น "วันรักนกเงือก" โดยเริ่มตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา และมีการจัดกิจกรรมเพื่อระดมทุนสำหรับการศึกษาวิจัยและอนุรักษ์นกเงือกในประเทศไทยเป็นประจำทุกปี สำหรับกิจกรรมวันรักนกเงือกในปีนี้ จะจัดขึ้นในวันที่16 ก.พ. 2553 ในชื่องานว่า "วันรักนกเงือก ตอน รักแท้" ณ บริเวณสวนนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พญาไท ตั้งแต่เวลา 12.00-21.00 น. โดยมีศิลปินและคนดังในวงการบันเทิงมาร่วมมอบความรักให้แก่นกเงือกกันมากมาย

Comments